UBND Phường Viên Sơn và Công ty Trung Hà khai khống khối lượng công trình

Theo Quyết định của Chủ tịch UBND Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) về việc Thanh tra các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Thị xã Sơn Tây như dự án cải tạo sửa chữa trường THCS Viên Sơn, xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất giãn dân Gò Bố Về…

Sau hơn 3 tháng thanh tra đến ngày 9/1/2020, UBND Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã ban hành Kết luận Thanh tra dự án đầu tư xây dựng cải tạo, sửa chữa trường THCS Viên Sơn, phường Viên Sơn, Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội.

Qua quá trình thanh tra, những sai phạm liên quan đến việc kê khai khống khối lượng để rút tiền ngân sách nhà nước của đơn vị thi công đã dần lộ rõ. Đây là một hành vi đáng lên án hiện nay.

04240028872828_613848938966462_9025013065392848896_n (1)

Trường THCS Viên Sơn.

Theo thông tin mà Pháp luật Plus có được thì dự án “Cải tạo, sửa chữa trường THCS Viên Sơn” có chủ đầu tư là UBND phường Viên Sơn (Đây là loại công trình dân dụng cấp IV).

Dự án này được lấy từ nguồn vốn ngân sách Thị xã Sơn Tây. Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Trung Hà (Công ty Trung Hà).

Công ty Cổ Phần đầu tư và xây dựng Trung Hà có địa chỉ: 26B Đốc Ngữ, phường Lê Lợi, Sơn Tây, Hà Nội, Phường Lê Lợi, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Đại diện pháp luật: Nguyễn Ngọc Hoan, với ngành nghề chính: Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng.

Mục tiêu chính của dự án này chủ yếu là cải tạo sửa chữa Nhà lớp học 2 tầng 8 phòng; nhà xe, sân, bồn hoa, san lấp ao, rãnh thoát nước.

Theo UBND thị xã Sơn Tây thì Dự án đã có các quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật bao gồm: Quyết định số 1550/QĐ-UBND ngày 27/10/2016, về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật tổng chi phí là 3.655.273.000 đồng.

Quyết định số 1860/QĐ-UBND ngày 26/12/2018, về việc phê duyệt điều chỉnh Báo cáo kinh tế kỹ thuật số tiền là 4.068.760.000 đồng.

Cũng theo báo cáo của UBND phường Viên Sơn, Thị xã Sơn Tây thì công trình đã được khởi công 25/7/2017, đến nay đã đươc bàn giao và đưa vào sử dụng.

Ban quản lý dự án thiếu năng lực chuyên môn

Theo nội dung kết luận thanh tra của UBND Thị xã Sơn Tây, đoàn thanh tra đã phát hiện những tồn tại hạn chế của thành viên Ban quản lý dự án cụ thể:

UBND phường Viên Sơn tự quản lý dự án theo Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của UBND Thị xã Sơn Tây nhưng thành viên Ban quản lý dự án là cán bộ, công chức kiêm nhiệm và thiếu bằng cấp chuyên ngành, chứng chỉ năng lực chuyên môn phù hợp là không đúng quy định.

Để xảy ra sai phạm này trách nhiệm thuộc về UBND phường Viên Sơn.

Trong quá trình thi công dự án đơn vị thi công là Công ty Trung Hà ghi chép nhật ký thi công sơ sài không đảm bảo quy định. UBND Thị xã Sơn Tây cho rằng trách nhiệm này thuộc về Công ty Trung Hà và UBND phường Viên Sơn.

04240129025616_613849505633072_2810243216836657152_n

Khu vực bục sân khấu.

Khai khống nhiều hạng mục để nâng chi phí dự án

Trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra của Thị xã Sơn Tây đã phát hiện nhiều hạng mục công trình đã bị đơn vị thi công, đơn vị giám sát cùng chủ đầu tư khai khống. Cụ thể, ngày 15/12/2019, Đoàn Thanh tra đã kiểm tra hiện trạng dự án công trình xây dựng. Qua kiểm tra thực tế dự án đã thi công xong và nghiệm thu đưa vào sử dụng đã phát hiện nhiều tồn tại.

Trong đó có hạng mục: Nhà lớp học 2 tầng 8 phòng.

Không thi công phá dỡ tường trục 1 (A-B);10(A-B) tầng 1; Không thi công lan can inox trục A (4-5); B(6-7) tầng 1.; Cửa sổ S1: Thi công sản xuất hóa sắt thiếu 4 thanh ngang.

Hạng mục Sân lát gạch 400x400mm bằng gạch terrazzo thiết kế không tinh giảm trừ khối lượng chiếm chỗ vị trí các bồn cây, nhà bảo vệ, hố cát, sân khấu.

Qua kiểm tra rà soát bản vẽ hoàn công và hồ sơ nghiệm thu đối chiếu với thực tế hiện trường. Đoàn Thanh tra nhận thấy một số công việc đơn vị thi công là Công ty Trung Hà không thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ nhưng đã được nghiệm thu quyết toán A-B có giá trị tương ứng.

Hạng mục 1: 7.063,752 đồng; Hạng mục 2: Xây lắp 11.018.225 đồng

Tổng giá trị Công ty Trung Hà không thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ là 18.082.000 đồng.

Được biết, dự án đến nay đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng, Chủ đầu tư đã lập Tờ trình đề nghị phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

UBND Thị xã Sơn Tây cho rằng đề tồn tại trên trách nhiệm thuộc Công ty Trung Hà, Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Cường Phát và chủ đầu tư là UBND phường Viên Sơn.

Công Ty TNHH Tư Vấn Và Xây Dựng Cường Phát thành lập ngày 15/10/2015 có mã số thuế là 0107028047.

Hiện đang đăng ký kinh doanh tại địa chỉ số 3/2 phố Hoàng Diệu, Phường Quang Trung, Thị Xã Sơn Tây, Hà Nội.

Chủ sở hữu là ông Nguyễn Viết Cường. Ngành nghề hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan

Việc để xảy ra hàng loạt những sai phạm trong dự án ‘Cải tạo, sửa chữa trường THCS Viên Sơn”, UBND thị xã Sơn Tây đã yêu cầu UBND phường Viên Sơn: Rút kinh nghiệm về những tồn tại, thiếu sót đã nêu.

Đồng thời yêu cầu Công ty Trung Hà lập hồ sơ hoàn công các công trình theo đúng thực tế thi công xây dựng.

UBND Thị xã Sơn Tây cũng yêu cầu đơn vị Tư vấn giám sát là Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Cường Phát: Rút kinh nghiệm trong quá trình nghiệm thu khối lượng công việc thi công theo đúng với thực tế; phối hợp với các đơn vị có liên quan xác nhận khối lượng, bản vẽ hoàn công theo đúng thực tế đã thi công.

Từ kết luận của Thị xã Sơn Tây có thể thấy được tuy số tiền bị khai khống chỉ hơn 18 triệu đồng. Tuy nhiên đó là việc thể hiện đạo đức, năng lực của của chủ đầu tư là UBND phường Viên Sơn cùng đơn vị thi công là Công ty Trung Hà, và Đơn vị Tư vấn giám sát là Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Cường Phát đã gian dối trong quá trình thi công.

Qua sự việc này khiến dư luận không khỏi hoài nghi những công trình dân dụng có số vốn nhỏ có hay không việc bắt tay giữa chủ đầu tư, đơn vị thi công và đơn vị tư vấn giám sát khai khống khối lượng công trình để rát tiền ngân sách nhà nước.

Theo Pháp Luật Plus

Mời bạn đóng góp ý kiến cho thông tin đa chiều hơn
Admin
https://photbds.com/

PhốtBĐS là website cung cấp những thông tin không tốt về thị trường bất động sản cho khách hàng cẩn thận hơn khi mua hàng