Thế chấp dự án SaiGonHomes, Công ty Nhà Sài Gòn bị BIDV kiểm soát nguồn thu

Dự án chung cư Nhà Sài Gòn (tên thương mại là SaiGonHomes) tại Hương Lộ 2, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân do Công ty TNHH Nhà Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Ngân hàng kiểm soát dòng tiền

Ngày 06/06/2017, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 2911/QĐ-UBND chấp thuận đầu tư dự án chung cư Nhà Sài Gòn (tên thương mại là SaiGonHomes) tại Hương Lộ 2, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân do Công ty TNHH Nhà Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Theo bản đồ hiện trạng vị trí số 39746/GĐ-TNMT do Trung tâm đo đạc bản đồ lập và được trung tâm Kiểm định Tư vấn Tài nguyên – Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm định ngày 30 tháng 9 năm 2016, tại thửa 65, tờ bản đồ số 43 (tài liệu do năm 2005), phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân với giới hạn của khu đất như sau: Phía Đông – Bắc: giáp Hương lộ 2; Phía Tây – Bắc: giáp trường Phổ thông trung học Bình Trị Đông A;Phía Đông: giáp hẻm 815, Hương lộ 2; Phía Nam: giáp với khu dân cư. Tổng diện tích khu đất (phù hợp quy hoạch): 5.953,64 m2.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản thông báo, Công ty TNHH Nhà Sài Gòn đã thế chấp quyền sử dụng đất cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Nam Sài Gòn (BIDV)

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản thông báo, Công ty TNHH Nhà Sài Gòn đã thế chấp quyền sử dụng đất cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Nam Sài Gòn (BIDV).

Ngày 29/12/2017, BIDV có Công văn số 1035/CV-BIDV.NSG đồng ý cho Công ty TNHH Nhà Sài Gòn bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án chung cư Nhà Sài Gòn. Tuy nhiên, BIDV yêu cầu: “Toàn bộ dòng tiền từ việc bán căn hộ thuộc Dự án phải được chuyển vào tài khoản chuyên thu số 13210007797979 của Công ty TNHH Nhà Sài Gòn mở tại BIDV”.

Công ty TNHH Nhà Sài Gòn có trụ sở tại 39 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 1, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh. Đại diện pháp luật công ty hiện là ông Nguyễn Thành Nhân.

Tai nạn chết 2 người nhưng chưa khởi tố?

Trước đó, vào ngày 12/9/2018, Công an quận Bình Tân (TP. HCM) tiến điều tra hiện trường, tìm nguyên nhân khiến 2 người tử vong tại công trình Trung tâm thương mại và căn hộ Saigon Homes (đường Hương lộ 2, phường Bình Trị Đông A) do Công ty TNHH Nhà Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Được biết, vụ tai nạn xảy ra vào chiều ngày 11/9/2018, khi hai nạn nhân cùng các công nhân mang vật liệu lên thi công tại tầng 10 công trình thì giàn giáo bất ngờ đổ sập. Các công nhân đang làm việc tại công trình này nghe tiếng động mạnh thì chạy tới xem.

Vụ tai nạn làm 2 người chết tại dự án Saigon Homes do Công ty TNHH Nhà Sài Gòn chủ đầu tư đến nay vẫn chưa có thông tin khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Ảnh Infonet.

Tại hiện trường, mọi người phát hiện ông Hà Văn Khoa (58 tuổi, quê Vĩnh Phúc) và bà Nguyễn Thị Quắng (59 tuổi, quê Trà Vinh) nằm bất động dưới đất, mọi người đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Trước đó, công trình này bị nhiều người phản ánh về việc vật liệu xây dựng thường xuyên rơi trúng nhà họ, thậm chí rơi làm thủng cả mái tôn nhà của hộ dân, đến nay thì xảy ra vụ việc đáng tiếc trên.

Theo quy định tại Điều 295, Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018), được sửa đổi bởi Khoản 97, Điều 1, Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì: Người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp “Làm chết 02 người” thì bị “phạt tù từ 03 năm đến 07 năm”.

Tuy nhiên, vụ tai nạn làm 2 người chết tại dự án Saigon Homes do Công ty TNHH Nhà Sài Gòn chủ đầu tư đến nay vẫn chưa có thông tin khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Thông tin trên Báo Điện tử Đảng Cộng Sản, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết, theo quy định, việc điều tra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng thuộc trách nhiệm địa phương, trong đó có sự phối hợp của Sở LĐ-TB&XH. “Chúng tôi rất chia sẻ khi thấy nhiều vụ thấy các dấu hiệu nghiêm trọng nhưng số vụ khởi tố ít quá khiến chúng tôi sốt ruột, làm hạn chế tính răn đe”, ông Thắng cho biết.

Về nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động, ông Thắng nhận định: “Nhiều khi chủ sử dụng lao động rất chủ quan. Có thể do hiểu biết chưa đến nơi đến chốn, nhưng cũng có những giám đốc cậy là đơn vị lớn nhiều tiền, có thể có can thiệp này khác nên đáng ra thì khởi tố nhưng cuối cùng các cơ quan có thể làm nhẹ”…

Phân tích về những rủi ro pháp lý mà khách hàng sẽ gặp phải nếu đầu tư vào dự án Saigon Homes, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng: “Việc chủ đầu tư thế chấp dự án cho ngân hàng để lấy vốn thực hiện dự án là hoàn toàn bình thường, được pháp luật cho phép. Gần như doanh nghiệp nào cũng phải làm, kinh doanh càng lớn thì càng phải vay nhiều. Tuy nhiên, ở các dự án đã thế chấp thì trước khi bán sản phẩm cho khách hàng, chủ đầu tư buộc phải giải chấp, trừ trường hợp có sự đồng ý của khách hàng và ngân hàng. Còn nếu không, chủ đầu tư chỉ được phép thế chấp phần còn lại bao gồm các căn hộ chưa bán hoặc phần sở hữu riêng của chủ đầu tư. Việc thế chấp cả những căn hộ đã bán là vi phạm pháp luật“.

Theo Sức khỏe Cộng đồng

Mời bạn đóng góp ý kiến cho thông tin đa chiều hơn

Donate 0,15 BTC (Bitcoin) vào ví bên dưới để gỡ bài

Click vào Link sau: Donate

Click vào Link sau: Donate

Donate 0,15 BTC (Bitcoin) vào ví bên dưới để gỡ bài: [[address]]

Đã thanh toán [[value]] BTC Đã nhận. Chúng tôi sẽ sớm gỡ bài cho bạn.
[[error]]
Chú ý: Thông tin của được photbds.com tổng hợp tự động từ Internet. Việc dùng thông tin của để phá hoại hoặc Spam là chúng tôi không chịu trách nhiệm. Chúng tôi không đảm bảo thông tin này Chính xác.