Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/photbds.com/public_html/wp-content/plugins/wp-all-import-pro/classes/config.php on line 47
Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn 'hô biến' ngàn m2 đất 'vàng' cho công ty Thùy Dương

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn ‘hô biến’ ngàn m2 đất ‘vàng’ cho công ty Thùy Dương

Trong 1 ngày (7/8/2015), ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ký liên tiếp 4 văn bản để “hợp thức” cho Công ty CP Đầu tư Thùy Dương là chủ đầu tư 3 dự án có tổng diện tích 16.806m2 và loại vai trò của Handico ra khỏi khu đất.

Những quyết định “lạ lùng” của ông Phó Chủ tịch Hà Nội

Năm 2007, khu đất C3, B9 được UBND TP. Hà Nội thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật bằng nguồn vốn ODA và vốn ngân sách. Handico là doanh nghiệp 100% vốn thuộc sở hữu của Thành phố, được Thành phố chỉ định giao đất để thực hiện dự án công trình công cộng bao gồm bãi đỗ xe, phòng khám y tế, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị.

Năm 2007, TP. Hà Nội đã có quyết định giao khu đất C3, B9 cho Handico thực hiện. Tuy nhiên, Handico lấy lý do xã hội hóa để đưa Công ty CP Thùy Dương (gọi tắt Thùy Dương) vào liên danh cùng thực hiện dự án.

Cũng trong năm 2008, Handico ký văn bản ủy quyền cho Công ty Thùy Dương thực hiện toàn bộ công việc chuẩn bị đầu tư.

Như vậy, Handico uỷ quyền cho Công ty Thuỳ Dương mà chưa được sự chấp thuận của TP Hà Nội.

Năm 2011, UBND TP. Hà Nội có quyết định thu hồi 1,8ha đất này để giao cho Handico và Thùy Dương thuê 50 năm để đầu tư dự án tổ hợp bãi đỗ xe phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại, xây công trình hỗn hợp.

Thời điểm này, dự án chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, nhưng Thùy Dương đã tự ý mang 40% quyền góp vốn vào dự án để ký hợp đồng hợp tác đầu tư và chuyển nhượng cho Công ty CP đầu tư tài chính công đoàn dầu khí VN (PVFI) thu về số tiền 128 tỷ đồng (tương đương 35 triệu đồng/m2).

Số tiền này được Thùy Dương mang đi trả lãi ngân hàng, thanh toán các chi phí phát sinh, không đầu tư vào dự án. Khi sự việc xảy ra, Công an TP Hà Nội đã tiến hành điều tra, xác minh, Thùy Dương không chỉ bán 40% quyền góp vốn cho công ty PVFI mà còn lừa bán một số lô biệt thự tự vẽ trên giấy thu tiếp số tiền hơn 20 tỷ đồng của một số cá nhân.

Năm 2012, ông Nguyễn Ngọc Tuấn khi đó giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Handico là người phê duyệt chủ trương và đề nghị TP. Hà Nội cho Handico rút khỏi liên danh.

Đến năm 2014, sau khi xin được chủ trương điều chỉnh mục đích sử dụng đất, bổ sung nhiều hạng mục nhà ở, thương mại dịch vụ có lợi cho hoạt động kinh doanh, Handico có văn bản gửi UBND TP Hà Nội xin rút khỏi liên danh với lý do tập trung cho các hạng mục đầu tư khác để nhượng quyền đầu tư dự án này cho Công ty Thùy Dương.

Thành phố Hà Nội đã có văn bản trả lời đồng ý cho Handico rút ra khỏi liên danh và chuyển quyền tham gia góp vốn. Nhưng, yêu cầu Handico phải làm thủ tục định giá và đấu giá 29% quyền tham gia góp vốn này theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Handico đã “phớt lờ” yêu cầu này của UBND TP Hà Nội.

Thêm vào đó, các đơn vị tham mưu đã có tờ trình đề nghị TP Hà Nội cho Handico rút khỏi liên danh để Công ty Thùy Dương làm chủ đầu tư dự án mà không yêu cầu Handico phải thực hiện đấu giá 29% quyền tham gia góp vốn vào dự án. Lý do là Handico chưa đóng góp một đồng nào vào dự án. Việc làm này đã gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Ngày 7/8/2015, căn cứ vào Văn bản số 1632/CV-Handico, TD ngày 12/12/2014 và Văn bản số 870/CV-Handico, TD ngày 08/7/2015 của Handico và Công ty CP Đầu tư Thùy Dương về việc Handico xin rút khỏi liên danh, không thực hiện các dự án tại ô đất B9 và C3 Khu đô thị Nam Trung Yên và báo cáo số 755 của Sở Kế hoạch và Đầu tư ngày 31/7/215, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – lúc này là Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký Văn bản số 5499/UBND –KH&ĐT chấp thuận cho Handico rút ra khỏi liên danh. Điều bất thường, trong văn bản ông Tuấn ký không hề yêu cầu Handico phải định giá, đấu giá quyền tham gia góp vốn 29% tại liên danh.

Những văn bản “lạ thường” do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký ngày 07/8/2015.

Như vậy, ông Nguyễn Ngọc Tuấn vừa là người đưa ra đề nghị (2012) vừa là người phê duyệt (2015) chính đề nghị của mình.

Cũng trong ngày 07/8/2015, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký liên tiếp 3 “Quyết định chủ trương đầu tư” số 3777/QĐ-UBND, 3778/QĐ-UBND, 3779/QĐ-UBND để giao cho Công ty CP Đầu tư Thùy Dương, do ông Nguyễn Văn Luân, sinh năm 1970 tại Hồng Bàng (Hải Phòng) làm đại diện pháp luật, Tổng giám đốc.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho Công ty Thùy Dương là chủ dự án “Tòa nhà hỗn hợp, siêu thị, dịch vụ thương mại và căn hộ để ở tại ô đất C3/HH Khu đô thị Nam Trung Yên” có diện tích 5.661m2; vốn đầu tư 1.172 tỷ đồng, vốn góp chủ đầu tư là 247 tỷ đồng; trong đó 50% nhà tái định cư và 50% là nhà để bán kinh doanh; thời gian thực hiện từ quý IV/2015 đến quý IV2017.

Dự án “Tổ hợp thương mại, dịch vụ công cộng hàng ngày, Phòng khám đa khoa, Bãi đỗ xe tại Lô đất B9/CC1 và B9/CC3 Khu đô thị Nam Trung Yên” có diện tích xây dựng 9.145m2; tổng vốn đầu tư là 404 tỷ đồng, trong đó, vốn góp chủ đầu tư là 82,7 tỷ đồng; thời gian thực hiện dự án từ quý IV/2015 đến quý IV/2017.

Dự án ‘Công trình xã hội hóa khu chợ thương mại thấp tầng tại ô đất C3/CC1-1 Khu đô thị Nam Trung Yên” có diện tích xây dựng là 2.000m2, tổng vốn đầu tư là 12 tỷ đồng, vốn góp chủ đầu tư là 5,2 tỷ đồng; tiến độ xây dựng từ quý IV/2015 đến quý IV/2017.

Phục hồi điều tra

Mới đây, UBND TP.Hà Nội báo cáo Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình việc đề nghị thu hồi và phục hồi điều tra để xác định vi phạm, xử lý các đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội kiến nghị thu hồi và phục hồi điều tra sai phạm tại 3 khu “đất vàng” thuộc khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) của Công ty Cổ phần đầu tư Thuỳ Dương (TD Group) do chậm triển khai nhiều năm gây lãng phí tài nguyên đất và không có cơ sở pháp lý để cho phép nhà đầu tư tiếp tục triển khai.

Khu đất B9, Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội hiện là bãi đất hoang

Đáng chú ý, tại báo cáo UBND TP. Hà Nội cho biết, đến nay, dự án đã chậm triển khai 11 năm gây lãng phí tài nguyên đất đai. Sai phạm của dự án này đã có ý kiến đánh giá của Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ, Công an TP. Theo quy định, không có cơ sở pháp lý để cho phép nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Từ thực tế trên, UBND TP. Hà Nội đã kiến nghị Nhà nước cần phải thu hồi toàn bộ các khu đất này để đưa vào quản lý, sử dụng theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Quản lý sử dụng tài sản công.

Bên cạnh đó, UBND TP. Hà Nội cũng kiến nghị Công an TP. Hà Nội cần phục hồi điều tra để xác định vi phạm, xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, các Sở, ngành liên quan có trách nhiệm và xử lý khắc phục vi phạm, giải quyết nội dung các công việc của ngành mình theo đúng quy định của pháp luật.

Việc Handico không định giá quyền tham gia góp vốn 29% tổng mức đầu tư dự án tại khu đất vàng mà “biếu không” cho Công ty Thùy Dương đang đặt ra câu hỏi, liệu có hay không việc Handico và Thùy Dương “bắt tay” để hô biến 29% vốn Nhà nước tại dự án này. Vai trò, trách nhiệm của ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trong vụ việc này như thế nào?

Ngày 10/7/2008, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định số 2728/QĐ-UBND bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phụ trách Hội đồng quản trị Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hà Nội giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Handico, thời hạn bổ nhiệm là 5 năm.

Ngày 18/4/2014, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico) được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Ngày 18/3/2016, HĐND TP. Hà Nội đã bầu ông Nguyễn Ngọc Tuấn- Phó Chủ tịch UBND TP vào chức danh Phó Chủ tịch HĐND TP nhiệm kỳ 2016- 2021.

Ngày 14/12/2016, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch thường trực HĐND TP Hà Nội khóa XIV tiếp tục được giới thiệu để HĐND Thành phố bầu vào vị trí Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo Doanh nghiệp Thương hiệu

Mời bạn đóng góp ý kiến cho thông tin đa chiều hơn

Donate 0,15 BTC (Bitcoin) vào ví bên dưới để gỡ bài

Click vào Link sau: Donate

Click vào Link sau: Donate

Donate 0,15 BTC (Bitcoin) vào ví bên dưới để gỡ bài: [[address]]

Đã thanh toán [[value]] BTC Đã nhận. Chúng tôi sẽ sớm gỡ bài cho bạn.
[[error]]
Chú ý: Thông tin của được photbds.com tổng hợp tự động từ Internet. Việc dùng thông tin của để phá hoại hoặc Spam là chúng tôi không chịu trách nhiệm. Chúng tôi không đảm bảo thông tin này Chính xác.