Nhà đầu tư nên thận trọng khi giao dịch dự án Green Oasis Cổ Bi – Gia Lâm

Lo ngại về tính pháp lý

Thời gian vừa qua, có nhiều khách hàng phản ánh về việc một số sàn giao dịch bất động sản như Kinh Bắc Land, Việt ForLand… đang chào bán rầm rộ các suất biệt thự, shophouse tại Dự án Khu nhà ở Dịch vụ xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Trong vai một người có nhu cầu mua nhà, phóng viên đã liên hệ với một sàn giao dịch bất động sản đang chào bán dự án nói trên.

x_n

Dự án được một số sàn giao dịch bất động sản rao bán rầm rộ các căn biệt thự, shouphouse…

Tại đây, một người tự xưng là nhân viên bán hàng đã tư vấn, mời chào phóng viên mua đất nền tại Dự án này nhưng với cái tên mới, đó là Dự án Green Oasis Cổ Bi – Gia Lâm.

“Dự án Green Oasis Cổ Bi – Gia Lâm hiện đang được thi công rầm rộ, đến tháng 8 năm nay là có thể bàn giao cho khách hàng. Dự án bao gồm các phân khu, trong đó có 2 khu shophouse E1, E2. Hiện nay, nhà đầu tư có thể đặt cọc để mua tại Block A có giá bán từ 36,75 triệu đồng/m2.” – Nhân viên bán hàng thông tin đến phóng viên.

Về thủ tục để đầu tư, nhân viên này cho biết: “Bên cạnh tiền đóng theo giá trị hợp đồng, khách hàng sẽ phải bỏ thêm 80 triệu đồng cho khoản phí có tên gọi “vốn góp phát triển dự án”. Khách hàng có thể ký hợp đồng ngay lập tức với sàn giao dịch theo dạng hợp đồng góp vốn.”

Hành trình kéo dài hơn 10 năm của Dự án

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Khu nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm ban đầu là khu đất được UBND TP Hà Nội quyết định cho Công ty xây lắp I – Bộ Vật tư, để sử dụng xây trụ sở làm việc theo Quyết định số 754/QĐ-XD-UB ngày 24/02/1986.

Đến năm 2009, UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục địch sử dụng có diện tích 32.494m2 đất tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm để thực hiện dự án đầu tư “Xây dựng khu nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm” theo Quyết định số 4998/QĐ-UBND ngày 28/9/2009.

Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Xây lắp 1 – Petrolimex (PCC1) là chủ đầu tư dự án tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm.

Sequence 60.00_00_00_00.Still022

Lối vào khu đất tại Dự án nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm.

Đến năm 2014, UBND TP. Hà Nội có Văn bản số 5713/UBND-XDGT đồng ý về chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội tại dự án.

Tuy nhiên, tại Thông báo số 219/TB-UBND ngày 28/02/2019, tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã kết luận: “Các văn bản chỉ đạo trước đây về việc chuyển Dự án nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm sang làm nhà ở xã hội là không đúng trình tự, thủ tục và các quy định của pháp luật nên không có cơ sở tiếp tục thực hiện”.

Tại Văn bản số 61/TB-UBND ngày 17/01/2020 của UBND TP Hà Nội về Kết luận thanh tra dự án, đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan, ban ngành liên quan: “Thu hồi hoặc hủy văn bản của UBND TP về việc cho phép chuyển đổi dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội”.

Ngày 17/1/2020, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 61/TB-UBND Thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP tại cuộc họp nghe báo cáo về kết luận số 5904/KL-TTTP ngày 6/12/2019 của Thanh tra Thành phố Hà Nội, kết luận thanh tra toàn diện Dự án khu nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm.

Thông báo Giao Thanh tra Thành phố căn cứ các quy định của Pháp luật hiện hành và chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao tiếp tục kết luận làm rõ, tham mưu cho UBND Thành phố các nội dung sau:

Kiến nghị xem xét trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong thực hiện Dự án khu nhà ở dịch vụ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm theo quy định về xử lý kỷ luật đổi với công chức, viên chức. Yêu cầu phân định rõ các cá nhân có liên quan, thuộc diện quản lý của: Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực thành ủy, Ban cán sự đảng UBND Thành phố, Giám đốc sở, ngành, UBND huyện Gia Lâm.

Thu hồi hoặc hủy văn bản của UBND Thành phố về việc cho phép chuyển đổi dự án từ nhà ở Thương mại sang nhà ở xã hội

Yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Xây lắp 1 khẩn trương nộp tiền sử dụng đất theo đúng nghĩa vụ, trách nhiệm tại Quyết định số 6213/QĐ-UBND ngày 17/12/2019 của UBND TP Hà Nội.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường ra soát việc chậm đưa đất vào sử dụng của Công ty CP Tập đoàn Xây lắp 1, xử phạt hành chính và hướng dẫn gia hạn việc gia hạn thời gian sử dụng đất theo quy định.

Giao sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn công ty thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án và sớm đưa dự án vào triển khai thực hiện.

Như vậy, có thế thấy, quá trình xin chuyển đổi dự án từ nhà ở dịch vụ sang nhà ở xã hội của Chủ đầu tư đã bất thành.

Thế nhưng dư luận cũng băn khoăn liệu, nếu Dự án trên không phải là nhà ở xã hội thì UBND TP Hà Nội đã cho phép Chủ đầu tư thực hiện việc xây dựng, mở bán các căn biệt thự liền kề, shophouse như các sàn giao dịch bất động sản đang chào bán hay chưa?

Đáng chú ý, theo thông tin từ một sàn giao dịch bất động sản cung cấp cho phóng viên, Dự án khu nhà ở dịch vụ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm đã có thêm chủ đầu tư mới, đó là Công ty Cổ phần Tập đoàn VIDEC (VIDEC Group). Như vậy, VIDEC Group có vai trò như thế nào ở dự án này?

Tất cả hoạt động phân lô, bán nền là trái phép

Theo ghi nhận của phóng viên, vào thời điểm đầu tháng 4/2020, tại khu đất thực hiện Dự án Khu nhà ở Dịch vụ xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm hiện đã được xây tường ngăn cách bảo vệ, san gạt mặt bằng, cải tạo đường vào.

Thế nhưng, điều kỳ lạ đó là xung quanh khu vực công trường đều không có bất kỳ bảng thông tin nào về dự án này.

Sequence 60.00_00_13_24.Still021

Khu đất thực hiện dự án hiện đã được san gạt mặt bằng.

Để tìm hiểu thông tin về sự việc, Pháp luật Plus đã có trao đổi với ông Trương Văn Học – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm cho biết: “Trước đây Dự án Khu nhà ở Dịch vụ xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm từng được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang nhà ở Xã hội, nhưng việc chuyển đổi hiện tại đã bị tạm dừng”.

“Tất cả hoạt động thi công, phân lô, mua bán đất tại Dự án vào thời điểm hiện tại đều là trái phép.” – Ông Trương Văn Học khẳng định.

Sequence 60.00_05_05_10.Still023

Để khách quan thông tin, Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Nguyễn Quốc Dũng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn VIDEC

Thông tin đến Pháp luật Plus, đại diện của Công ty Cổ phần Tập đoàn VIDEC cho biết: “Dự án Khu nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm vẫn do Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây lắp 1 – Petrolimex làm Chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Tập đoàn VIDEC chỉ đóng vai trò là nhà đầu tư thực hiện dự án, được ủy quyền để thực hiện các thủ tục, công việc với cơ quan có thẩm quyền, hoặc các bên khác để triển khai thực hiện công việc.”

Về vấn đề Dự án là nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại, ông Nguyễn Quốc Dũng khẳng định: “Dự án Khu nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm là “Nhà ở thương mại”, chứ không phải “Nhà ở xã hội”. Dự án cũng đang được xin điều chỉnh quy hoạch để có thể tiếp tục triển khai.”

“Không có chuyện dự án đang được thi công rầm rộ như thông tin của một số cò đất đưa ra. Công ty hiện tại chưa tiến hành huy động vốn, việc làm của một số sàn giao dịch chào mời khách hàng mua đất tại Dự án, Công ty sẽ chấn chỉnh.” – Đại diện VIDEC thông tin đến phóng viên.

Như vậy, với những thông tin do lãnh đạo của UBND huyện Gia Lâm và Công ty CP Tập đoàn VIDEC cung cấp, Dự án Khu nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm (hay còn được biết đến với tên gọi Dự án Green Oasis Cổ Bi – Gia Lâm) hiện tại chưa được mở bán theo quy định của pháp luật.

Do đó, việc một số sàn giao dịch bất động sản đang chào mời khách hàng mua đất, đầu tư vào dự án là hoàn toàn trái phép. Nhà đầu tư cần lưu ý, tuyệt đối không đầu tư, khi mà Dự án chưa có đủ pháp lý để giao dịch.

Theo pháp Luật Plus

Mời bạn đóng góp ý kiến cho thông tin đa chiều hơn

Donate 0,15 BTC (Bitcoin) vào ví bên dưới để gỡ bài

Click vào Link sau: Donate

Click vào Link sau: Donate

Donate 0,15 BTC (Bitcoin) vào ví bên dưới để gỡ bài: [[address]]

Đã thanh toán [[value]] BTC Đã nhận. Chúng tôi sẽ sớm gỡ bài cho bạn.
[[error]]
Chú ý: Thông tin của được photbds.com tổng hợp tự động từ Internet. Việc dùng thông tin của để phá hoại hoặc Spam là chúng tôi không chịu trách nhiệm. Chúng tôi không đảm bảo thông tin này Chính xác.