‘Khoẻ’ như Sơn Hải Group

Dự án thủy điện nghìn tỷ về tay Sơn Hải Group

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ông Hà Sỹ Đồng vừa ký quyết định chủ trương đầu tư số 1156/QĐ-UBND và 1157/QĐ-UBND chấp thuận nhà đầu tư Dự án Thủy điện Hướng Sơn bậc 2 và Dự án Thủy điện Hướng Sơn bậc 3 tại xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị với tổng mức đầu tư cả hai dự án hơn 671 tỷ đồng.

Cụ thể, dự án Thủy điện Hướng Sơn bậc 2 được xây dựng trên diện tích 72,36 ha đất thuộc địa phận xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dự án có công suất thiết kế 8,00 MW, cung cấp điện năng cho lưới điện quốc gia 28,16 triệu kWh với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2024.

Còn dự án Thủy điện Hướng Sơn bậc 3 có công suất thiết kế 19,0 MW, triển khai trên diện tích 102,58 ha đất thuộc các xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, xã Hướng Hiệp, huyện Dakrông và xã Linh Thượng, huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị. Tổng mức đầu tư dự án hơn 454 tỷ đồng.

Doanh nghiệp được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án này là Công ty TNHH đầu tư Hướng Sơn có địa chỉ tại thôn Ta Liêng, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Dự án thuỷ điện Đakrông 4 vừa được vận hành vào tháng 12/2019 tại tỉnh Quảng Trị có tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng của Sơn Hải Group.

Tham vọng đa ngành của ông chủ đằng sau Hướng Sơn

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Hướng Sơn được thành lập vào tháng 1/2019 với số vốn điều lệ ban đầu ở mức 412 tỷ đồng, gồm các cổ đông sáng lập là Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải (5%), ông Nguyễn Quang Minh (10%) và ông Nguyễn Viết Hải (85%). Trong đó, doanh nhân sinh năm 1966 Nguyễn Viết Hải chính là người chèo lái Tập đoàn Sơn Hải.

Tập đoàn Sơn Hải được thành lập tháng 4/1998, khởi sự từ ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng nhà và giao thông cầu đường, vốn điều lệ ban đầu ở mức 370,48 tỷ đồng, gồm 2 cổ đông là bà Nguyễn Thị Hồng (59,55%) và Nguyễn Thị Hoa (40,45%). Tháng 5/2017, ông Nguyễn Viết trở thành cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 93,6%.

Sau đấy 2 năm (tức tháng 5/2019), Sơn Hải tăng vốn lên 2.310 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông lúc này như sau: Ông Nguyễn Viết Hải (99,9%) và số còn lại thuộc về ông Lê Thanh Hướng.

Tập đoàn Sơn Hải dưới sự dẫn dắt của doanh nhân Nguyễn Viết Hải từ lâu đã là một cái tên nổi bật với chất lượng thi công vượt trội, đặc biệt là vào năm 2014 khi là nhà thầu công trình hạ tầng duy nhất tại Việt Nam cam kết bảo hành chất lượng 5 năm cho các gói thầu thuộc dự án nâng cấp Quốc lộ 1A hay dự án nâng cấp đường Hồ Chí Minh. Hành động này của Sơn Hải Group khi đó lập tức được dư luận quan tâm bởi lúc bấy giờ, Bộ GTVT chỉ yêu cầu bảo hành công trình 4 năm.

Đầu năm 2015, Tập đoàn Sơn Hải một lần nữa được nhắc đến nhiều khi là nhà thầu “về đích” đầu tiên trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, và sớm gần 1 năm so với kế hoạch. Cũng trong năm này, Sơn Hải là tập đoàn được đích danh Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải mời tham gia khắc phục hằn lún QL5 cũ.

Ngoài ra, Sơn Hải cũng từng tham gia vào những dự án có quy mô nghìn tỷ khác như dự án trọng điểm Quốc gia hồ chứa nước Tả Trạch, tỉnh Thừa Thiên Huế với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng; dự án đường cao tốc La Sơn – Túy Loan đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế với tổng mức đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng; dự án hồ chứa nước Tân Mỹ, tỉnh Ninh Thuận với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng; dự án hồ chứa nước Ngàn Trươi, tỉnh Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.

Với thành công lớn trong lĩnh vực xây dựng công trình, Sơn Hải Group đã tích luỹ nền tảng và sớm tham gia vào mảng bất động sản, với nhiều dự án lớn trong đó có dự án khu đô thị Nam Cầu Dài – Đồng Hới với tổng mức đầu tư lên đến 2.200 tỷ đồng vào năm 2019.

Ngoài Sơn Hải Group, doanh nhân Nguyễn Viết Hải còn sở hữu CTCP Sơn Hải Thủy điện Quảng Trị-Chủ đầu tư dự án xây dựng Nhà máy thủy điện Đakrông 4. Đây là dự án có tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng vừa được khánh thành vào cuối năm ngoái.

Công ty này có tên gọi cũ là CTCP Thượng Hải, thành lập vào tháng 9/1998 bởi nhóm cổ đông cá nhân gồm 10 người. Cho đến tháng 4/2017, khi ông Nguyễn Viết Hải thay ông Hoàng Văn Bình ngồi vào vị trí Chủ tịch thì phần lớn các cổ đông này đã chuyển nhượng hết cổ phần, chi tiết bên nhận chuyển nhượng lúc đấy không được đề cập.

Sau đấy 3 tháng, vị trí chủ tịch này được nhường lại cho ông Nguyễn Quang Minh-Người đã cùng ông Hải góp vốn thành lập Sơn Hải Group, hoạt động kinh doanh chính sau đấy cũng được xác định là sản xuất điện. Cập nhật đến ngày 3/7/2018, số vốn của Sơn Hải Thủy điện Quảng Trị đạt 232,6 tỷ đồng.

Bên cạnh bất động sản và năng lượng, ông Nguyễn Viết Hải còn liên tục mở rộng quy mô hoạt động của doanh nghiệp mình, đặc biệt là trong lĩnh vực xăng dầu với chi nhánh xăng dầu Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải đặt tại huyện Bố Trạch, Quảng Bình vào năm 2013 hay Công ty TNHH Xăng dầu số 1 thành lập tháng 6/2010.

Đặc biệt, ngoài công việc kinh doanh, ông Hải cũng tham gia các hoạt động chính trị – xã hội. Theo danh sách của Quảng Bình, ông Hải có tên trong danh sách tổ đại biểu thành phố Đồng Hới nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Theo Nhà Đầu Tư

Mời bạn đóng góp ý kiến cho thông tin đa chiều hơn
Admin
https://photbds.com/

PhốtBĐS là website cung cấp những thông tin không tốt về thị trường bất động sản cho khách hàng cẩn thận hơn khi mua hàng