Khoản nợ mới 400 tỷ đồng của địa ốc Hưng Phú

Hai trường hợp điển hình là dự án biệt thự Sanctuary Cove và dự án căn hộ Centermark đều ở Quận 9.

Lô trái phiếu 400 tỷ

Thông báo từ Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết CTCP Đầu tư Địa ốc Hưng Phú vừa phát hành thành công 400 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 4 năm, lãi suất cố định 12%/ năm. Thời gian phát hành từ 13/12/2019 đến 3/1/2020.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi. Tổ chức tư vấn và đại lý lưu ký là CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam.

Thông báo của HNX không công bố danh tính trái chủ, song theo nguồn tin của PV, hai cá nhân chia nhau mua trọn lô trái phiếu của Hưng Phú là ông Đào Như Sự và ông Bùi Văn Cảnh (mỗi người 200 tỷ đồng).

Trước khi đổi tên vào năm 2007, Địa ốc Hưng Phú tiền thân là Công ty TNHH TM-DV & XD Hưng Phú được thành lập từ năm 2001 và là thương hiệu bất động sản ít nhiều có tiếng ở thị trường Quận 9, TP.HCM.

Cập nhật tới năm 2018, vốn điều lệ của Hưng Phú là 220 tỷ đồng, trong đó ông Nguyễn Anh Khiêm nắm chi phối 75%, hai cá nhân có liên quan là Nguyễn Lê Minh Thuỳ và Nguyễn Lê Tịnh Hân nắm lần lượt 20% và 5% còn lại.

Một số dự án đầu tay được Hưng Phú triển khai trong giai đoạn 2003-2005 như Khu dân cư Hưng Phú 1 quy mô 6,8ha và Hưng Phú 2 rộng 10,6ha đều tại Phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM, hay Khu đô thị mới rộng 7,4ha tại TP. Tuy Hoà, Phú Yên.

Dù vậy, phải tới cuối thập niên trước, tên tuổi của Hưng Phú mới bắt đầu được biết đến nhiều hơn, khi liên doanh với Keppel Land của Singapore đầu tư hai dự án biệt thự cao cấp tại Quận 9, là Riviera Cove và Sanctuary Cove.

“Đứng trên vai người khổng lồ” dường như là chiến lược được ông Nguyễn Anh Khiêm cùng các cộng sự lựa chọn nhằm tạo sức bật nhanh và mạnh nhất cho sự phát triển của mình. Cuối năm 2014, Hưng Phú tiếp tục hợp tác với ông lớn Novaland Group phát triển dự án biệt thự quy mô 5ha, vốn đầu tư 500 tỷ đồng tại phường Phước Long B, Quận 9. Giai đoạn 1 của dự án chính là Riviera Cove.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại, nhiều diễn biến đồng pha cho thấy Hưng Phú dường như đang chuyển hướng sang tự mình phát triển các dự án, thay vì liên doanh với các tập đoàn lớn.

Những cộng sự đồng hành cùng ông Nguyễn Anh Khiêm, đứng tên hay sở hữu cổ phần các doanh nghiệp thành viên trong hệ sinh thái Hưng Phú, ngoài hai cá nhân Nguyễn Lê Minh Thuỳ và Nguyễn Lê Tịnh Hân, còn phải kể tới ông Chương Minh Tâm hay ông Nguyễn Văn Sa.

Cuối năm 2016, Keppel Land và Hưng Phú đã có cuộc hoán đổi hai dự án ở Quận 9, khi đối tác Singapore mua lại 40% phần vốn trong liên doanh Riviera Cove với giá trị khoảng 5,76 triệu USD, đồng thời bán 60% vốn trong Công ty TNHH Liên doanh Belwynn Hưng Phú (dự án Sanctuary Cove) cho doanh nghiệp của ông Nguyễn Anh Khiêm với giá 14,2 triệu USD, đồng nghĩa với Hưng Phú toàn quyền phát triển dự án quy mô 98.789m2 đầy tiềm năng tại Phường Phú Hữu.

Tới giữa năm 2018, Hưng Phú thành lập một loạt doanh nghiệp thành viên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản cùng có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, không loại trừ hướng tới mô hình quản trị tập đoàn. Cụ thể, ngày 16/4/2018 thành lập Công ty TNHH Phát triển Địa ốc Newland, Hưng Phú nắm 99%; và Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Địa ốc Thiên Phú, ông Nguyễn Anh Khiêm nắm 99%; tới ngày 7/5/2018 thành lập Công ty TNHH HPLand Group cũng do ông Khiêm sở hữu 99%…

2018 cũng là năm mà Hưng Phú gây ồn ào với thương vụ thâu tóm CTCP Đầu tư Phú Gia Phú Quốc – chủ đầu tư dự án resort cao cấp quy mô 31,9ha ở huyện đảo Phú Quốc. Theo thông tin từ một số cơ quan báo chí, Hưng Phú đã chi 352 tỷ đồng để mua 40% cổ phần Phú Gia Phú Quốc từ một pháp nhân trung gian là Công ty TNHH Sản xuất Công nghiệp và Thương mại Trâm Anh. Trâm Anh cũng cam kết nhận chuyển nhượng 60% cổ phần còn lại từ Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC, rồi chuyển nhượng cho Hưng Phú với giá hơn 529 tỷ đồng.

Nếu hoàn tất, thương vụ này có thể ngốn hơn 880 tỷ đồng, gấp nhiều lần nguồn lực nội tại (vốn điều lệ) của Hưng Phú. Theo tìm hiểu của Nhà đầu tư, sau khi gom đủ 40% cổ phần Phú Gia Phú Quốc, Trâm Anh đã thế chấp số tài sản này tại Hưng Phú. Và thương vụ thâu tóm (nếu có) nhiều khả năng vẫn chưa hoàn tất, căn cứ theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cũng như báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018 của UDIC vẫn ghi nhận Phú Gia Phú Quốc là công ty con với tỷ lệ kiểm soát 60%.

Phép toán của Hưng Phú

Dù sao, thương vụ này cũng đã cho thấy tham vọng không nhỏ của doanh nhân sinh năm 1975 Nguyễn Anh Khiêm, chứ không chỉ dừng lại ở một doanh nghiệp cấp độ địa phương (Quận 9).

Theo giới thiệu tại website chính thức (hungphu.com), Hưng Phú đang phát triển 4 dự án căn hộ, đều ở Quận 9 là Bella Court (6.779 m2, 585 căn), Centermark (10.349 m2, 415 căn), River Terrace (20.879m2, 1.288 căn) và Riverscape (5.740m2, 232 căn).

Với tổng mức đầu tư tính bằng đơn vị nghìn tỷ, việc triển khai đồng bộ 4 dự án này, cũng như các kế hoạch kinh doanh khác đòi hỏi Hưng Phú phải thu xếp được nguồn lực tài chính dồi dào. Lô trái phiếu 400 tỷ đồng vừa phát hành không phải là phương án đầu tiên của Hưng Phú nhằm “gia cố” nguồn vốn trên bảng cân đối kế toán.

Trung tuần tháng 10/2018, Hưng Phú tăng mạnh vốn điều lệ từ 220 tỷ đồng lên 390 tỷ đồng. Cả 3 cổ đông sáng lập đều không góp thêm vốn, dẫn tới tỷ lệ sở hữu của ông Nguyễn Anh Khiêm giảm về còn 42,3%, bà Nguyễn Lê Minh Thuỳ còn 11,3% và bà Nguyễn Lê Tịnh Hân còn 2,8%. Dù nhóm cổ đông sáng lập vẫn duy trì sở hữu ở mức quá bán (56,4%), song tỷ lệ này không đủ chi phối (trên 65%), đồng nghĩa với việc doanh nhân gốc Phú Yên chấp nhận chia sẻ lợi ích và quyền kiểm soát Hưng Phú cho nhóm nhà đầu tư mới.

Trước đó, đầu năm 2017, ngay sau khi nhận lại 60% cổ phần trong Công ty TNHH Liên doanh Belwynn Hưng Phú, Hưng Phú đã đổi tên doanh nghiệp dự án thành Công ty TNHH Sanctuary Cove, và đáng chú ý, sang tay 40% cổ phần, tương đương 272 tỷ đồng theo mệnh giá cho doanh nhân Trần Thanh Hải – Chủ tịch Nutifood Group và cũng là một doanh nhân ít nhiều có tiếng trong làng địa ốc Sài Thành.

Chấp nhận giảm bớt lợi ích, mời gọi các nguồn vốn đầu tư được đánh giá là bước đi đúng hướng của doanh nhân Nguyễn Anh Khiêm, trong bối cảnh nguồn lực nội tại hạn hẹp, dẫn tới hệ quả đè nén tiềm năng phát triển, mà một nguy cơ là bị thu hồi dự án. Biết rằng Sanctuary Cove cùng Khu chung cư Mỹ Thịnh Phú (Centermark) từng bị TP.HCM đặt vấn đề thu hồi từ năm 2018.

Mời bạn đóng góp ý kiến cho thông tin đa chiều hơn

Donate 0,15 BTC (Bitcoin) vào ví bên dưới để gỡ bài

Click vào Link sau: Donate

Click vào Link sau: Donate

Donate 0,15 BTC (Bitcoin) vào ví bên dưới để gỡ bài: [[address]]

Đã thanh toán [[value]] BTC Đã nhận. Chúng tôi sẽ sớm gỡ bài cho bạn.
[[error]]
Chú ý: Thông tin của được photbds.com tổng hợp tự động từ Internet. Việc dùng thông tin của để phá hoại hoặc Spam là chúng tôi không chịu trách nhiệm. Chúng tôi không đảm bảo thông tin này Chính xác.