Handico chuyển nhượng đất vàng ở Thủ đô cho Công ty Thùy Dương

Theo tìm hiểu của PV, năm 2011, TP. Hà Nội đã giao 3 lô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 (Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy) với tổng diện tích 18.328m2 cho Công ty CP đầu tư Thùy Dương (TD Group) làm Dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, chợ, văn phòng cho thuê.

Dự án trên có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.229 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuê đất và chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật là 51,2 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án từ quý 4/2015 đến quý 1/2018.

Để thực hiện dự án trên, TD Group đã liên danh với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico), lập ra Công ty CP Handico – Thùy Dương.

Handico đã rút lui khỏi dự án thuộc khu đất vàng Nam Trung Yên.

Tuy nhiên, đến ngày 7/8/2015, Handico bất ngờ xin rút khỏi liên danh, và được UBND TP. Hà Nội chấp thuận. Được biết, trong liên danh này Handico chiếm 29% vốn điều lệ. TP yêu cầu Handico phải làm đúng thủ tục chuyển nhượng 29% quyền thực hiện dự án theo quy định của pháp luật. Nghĩa là, số cổ phần trên sẽ phải được định giá, đấu giá và bán theo quy định.

Ngay sau đó, cũng trong cùng ngày 7/8/2015, UBND TP. Hà Nội ban hành 3 quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho TD Group tại 3 lô đất:

Quyết định thứ nhất chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần đầu tư Thùy Dương làm chủ đầu tư dự án Công trình xã hội hóa khu chợ thương mại thấp tầng tại ô đất C3/CC1-1 Khu đô thị Nam Trung Yên, diện tích sử dụng 2.000m2.

Quyết định thứ 2 chấp thuận chủ trương đầu tư cho TD Group làm chủ đầu tư dự án Tòa nhà hỗn hợp siêu thị, dịch vụ thương mại và căn hộ để ở tại ô đất C3/HH Khu đô thị Nam Trung Yên. Trong đó, 50% quỹ sàn căn hộ để phục vụ bán cho các hộ gia đình thuộc đối tượng tái định cư do TP chỉ đạo, 50% chủ đầu tư được phép kinh doanh, diện tích sử dụng là 5.661m2.

Quyết định thứ 3 chấp thuận chủ trương cho TD Group làm chủ đầu tư dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ công cộng hàng ngày, phòng khám đa khoa, bãi đỗ xe tại ô đất B9/CC1 và B9/CC3 Khu đô thị Nam Trung Yên, diện tích sử dụng đất là 9.145m2.

Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư Thuỳ Dương (TD Group) tiền thân là Công ty TNHH Thùy Dương, thành lập năm 2003, hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ và sản xuất nội thất, vật liệu xây dựng. Năm 2007, Công ty TNHH Thùy Dương chuyển đổi mô hình thành Công ty Cổ phần Đầu tư Thùy Dương.

Về phần Handico, đây là doanh nghiệp 100% vốn thuộc sở hữu của TP Hà Nội được thành lập năm 1999 với nhiệm vụ xây dựng, phát triển nhà ở và các khu đô thị của thành phố.

Với 17 đơn vị thành viên trực thuộc khi mới thành lập, sau hơn 20 năm hoạt động, hiện Handico có trên 60 đầu mối đơn vị trực thuộc đóng tại địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Công ty này chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con từ năm 2005.

Liên quan tới thủ tục chuyển nhượng 29% quyền thực hiện dự án của Handico tại khu đất vàng Nam Trung Yên và câu chuyện trách nhiệm của đơn vị này tại dự án, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo công ty để có câu trả lời cho độc giả ở bài viết kế tiếp.

Theo Doanh nhân Việt Nam

Mời bạn đóng góp ý kiến cho thông tin đa chiều hơn
Admin
https://photbds.com/

PhốtBĐS là website cung cấp những thông tin không tốt về thị trường bất động sản cho khách hàng cẩn thận hơn khi mua hàng