Dòng tiền âm, Khang Điền đang khiến các nhà băng lo sợ như thế nào?

Hàng tồn kho gấp 1,2 lần và khoản phải thu ngắn hạn gấp 2 lần đầu năm, ghi nhận giá trị lần lượt 7.023 tỷ đồng và 3.694 tỷ đồng. Trong đó, phải thu chủ yếu từ chuyển nhượng bất động sản là 1.525 tỷ đồng. Tồn kho tăng ở 2 dự án chủ chốt là Khang Phúc – Khu dân cư Tân Tạo và Saphire Phú Hữu.

Công ty báo doanh thu cả năm 2019 giảm 4% về mức 2.813 tỷ đồng nhưng lãi ròng tăng đến 13% lên mức 915 tỷ đồng. Theo đó, Khang Điền thực hiện được 94% kế hoạch doanh thu và vượt nhẹ 2% kế hoạch lợi nhuận.

Theo tìm hiểu trước đó, Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền (Công ty Khang Điền) đã thâu tóm toàn bộ BCCI có vốn hóa 3.633 tỷ đồng, quỹ đất 589,32ha và 2 khu công nghiệp có diện tích 166,6ha… trong khi ông Lý Điền Sơn – chủ của công ty này chỉ cần bỏ ra hơn 1 ngàn tỷ đồng. Thanh tra Bộ Xây dựng đã vào cuộc đối với 6 dự án do Khang Điền làm chủ đầu tư, nhưng đến nay chưa có kết quả?

Theo Quyết định số 1199/QĐ-BXD về kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng, Công ty Khang Điền có tới 6 dự án bất động sản nằm trong kế hoạch thanh tra gồm: Dự án Khang Điền – Phước Long B, dự án Mega Residence, khu nhà ở công ty Song Lập (Melosa Garden), Khu nhà ở cao tầng công ty Thành Phúc, Khang Điền – Phú Hữu (Topica Garden), Khu nhà ở Hào Khang (Mega Ruby).

Khang điền và Vietinbank hợp tác với nhau nhiều năm nay. Hiện nay Vietibank cũng đang oằn mình để xử lý hàng nghìn tỷ đồng nợ xấu

Nhìn chung, 6 dự án này do Công ty Khang Điền làm chủ đầu tư đều thuộc vị trí “đắc địa”. Điển hình, từ năm 2005, dự án Khang Điền – Phước Long B ở mặt tiền đường Dương Đình Hội, phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM được triển khai, có diện tích 10,4ha gồm 247 căn biệt thự đơn lập, song lập, nhà liên kế vườn và căn hộ.

Dự án khu nhà ở Mega Residence nằm ở cửa ngõ phía Đông thành phố HCM cạnh trung tâm hành chính quận 2, thuộc phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM, ngay giao lộ đường Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và đường Vành đai trong, có tổng diện tích hơn 3,2ha, gồm 160 căn nhà liên kề, mỗi căn khoảng 150m2, với mức giá khoảng 13,5 triệu đồng/m2, có sân vườn và đầy đủ tiện ích gồm hồ bơi, sân cầu lông, mini-mart, khu cà phê, công viên.

Dự án tiếp theo là Khu nhà ở công ty Song Lập (Melosa Garden), được Công ty Khang Điền phát triển tại quận 9, TP.HCM. Dự án có tổng diện tích 17,3ha, với khoảng 500 căn biệt thự và nhà liền kề. Được biết, Khang Điền đã hợp tác toàn diện với ngân hàng VietinBank để đưa ra những gói tài chính ưu đãi, hỗ trợ người mua nhà. Hiện dự án vẫn đang được Chủ đầu tư bán ra thị trường… Và những dự án khác nằm ở “địa danh” ưu ái nhất giúp chủ đầu tư nhanh chóng bán hết, hoàn thiện và đưa vào sử dụng thời gian qua.

Mới đây, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HoSE: KDH) cho biết Công ty sẽ góp thêm 360 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ của CTCP Vi La.

Được biết, CTCP Vi La có vốn điều lệ là 400 tỷ đồng, trong đó Khang Điền trực tiếp sở hữu 99% vốn điều lệ. Theo Nghị quyết Hội đồng quản trị ngày 20/1, Công ty sẽ góp thêm 356,4 tỷ đồng vào công ty con này.

Thế nhưng tại Nghị quyết ngày 11/2, Hội đồng quản trị Khang Điền đã điều chỉnh lại số tiền dự kiến góp thêm vào CTCP Vi La là 360 tỷ đồng thay vì con số đã công bố trước đó.

Cụ thể, Khang Điền sẽ góp vốn thành 2 đợt. Đợt 1, chậm nhất đến hết ngày 30/6, Công ty sẽ góp thêm 120 tỷ đồng. Đợt 2, chậm nhất đến hết ngày 30/6/2021 (tức 1 năm sau khi góp xong đợt 1), Công ty sẽ góp số tiền còn lại là 240 tỷ đồng.Được biết, CTCP Vi La hiện đang sở hữu 99% vốn điều lệ của CTCP Bất động sản Thủy Sinh. Vốn điều lệ của Thủy Sinh hiện đang là 240 tỷ đồng. Hội đồng quản trị Khang Điền cũng đã thông qua việc Vi La dự kiến góp 360 tỷ đồng vào Thủy Sinh. Tiến độ góp vốn dự kiến dựa theo tiến độ của Khang Điền góp vốn vào Vi La.

Theo báo cáo tài chính từ Khang Điền, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam là đơn vị tài trợ vốn cho dự án Safira Khang Điền. Đây cũng là ngân hàng thường xuyên hợp tác với Khang Điền để tài trợ vốn phát triển dự án. Đồng thời, tại dự án Safira, ngân hàng Vietinbank Vietcombank cũng là đơn vị cho khách hàng vay khi mua căn hộ.

Theo ” Thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 “, Khang Điền đã ký: Hợp đồng vay số 17.2950023 – HĐTDDA/NGCT900-SAPHIRE ngày 14 tháng 3 năm 2017 với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) – Chi nhánh Hồ Chí Minh. Hợp đồng vay vốn trị giá 100,9 tỷ, trong vòng 60 tháng với lãi suất 10,8%/năm và đảm bảo bởi 24.120 m2 đất thuộc dự án Saphire Phú Hữu.

Từ năm 2015, người ta thấy bóng dáng của sự hợp tác giữa nhà băng này với Khang điền thông qua sự kiện kí kết hợp tác chiến lược khi giới thiệu dự án Melosa Garden – với tổng cộng 442 căn biệt thự sân vườn có diện tích hợp lý và nhà phố liền kề phân khúc cao cấp.

Các Quỹ đầu tư đã có sự đóng góp rất lớn vào thành công của Khang Điền trong việc ổn định nguồn vốn, định hướng và triển khai thành công các dự án bất động sản . Một trong những quỹ đầu tư lớn đã đồng hành cùng Khang Điền từ năm 2007 là Công ty Quản lý Quỹ đầu tư VinaCapital.

Dù mới đầu tư vào Khang Điền từ năm 2014 nhưng Công ty quản lý Quỹ đầu tư DragonCapital đã đóng góp rất lớn vào quá trình tăng vốn và định hướng cùng Khang Điền tiếp tục phát triển các dự án bất động sản tiếp theo.

Tuy nhiên 2 năm trở lại đây dòng tiền kinh doanh âm đang khiến cho giới quan sát tỏ ra lo ngại cho hoạt động kinh doanh cũng như khả năng tất toán các khoản nợ vay ngân hàng.

Mời bạn đóng góp ý kiến cho thông tin đa chiều hơn
Chú ý: Thông tin của được photbds.com tổng hợp tự động từ Internet. Việc dùng thông tin của để phá hoại hoặc Spam là chúng tôi không chịu trách nhiệm. Chúng tôi không đảm bảo thông tin này Chính xác.