Chân dung CEO tập đoàn Ecopark với mưu đồ lấp hồ thành công bị người dân phản đối

Tổng giám đốc mớicủa Ecopark là ai?
Theo tìm hiểu của PV, Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) được thành lập năm 2003, bởi 7 pháp nhân và 2 thể nhân. Doanh nghiệp này ghi dấu ấn với dự án khu đô thị Ecopark – một trong những thành phố chức năng kiểu mẫu của miền Bắc.
Sau đó, Ban lãnh đạo doanh nghiệp này đã quyết định thay đổi tên Công ty thành Công ty CP Tập đoàn Ecopark. Cùng với đó, Tập đoàn Ecopark đồng thời thay đổi chiến lược tập đoàn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, đầu tư đa ngành vào các lĩnh vực như giáo dục, y tế, nông nghiệp sạch, công nghệ cao, du lịch, vui chơi giải trí…

Ông Trần Quốc Việt là Tổng Giám đốc mới của Ecopark

Để phù hợp với chiến lược mới, Tập đoàn Ecopark đã bổ nhiệm ông Trần Quốc Việt là Tổng Giám đốc mới thay cho ông Đào Ngọc Thanh (từ ngày 30/1/2019). Trên thực tế, ông Việt đã là thành viên HĐQT đồng thời giữ vai trò điều hành Ecopark trong nửa năm 2018.

Theo giới thiệu từ phía Tập đoàn Ecopark, ông Trần Quốc Việt với học vị Tiến sĩ chuyên ngành kinh doanh và quản lý, có hơn 22 năm kinh nghiệm lãnh đạo, điều hành công ty trong nước và nước ngoài ở những vị trí then chốt.

Với kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong việc chuyên nghiệp hóa các doanh nghiệp để thích ứng với môi trường kinh doanh mới, ông Trần Quốc Việt được kỳ vọng sẽ tái cấu trúc, cải tổ toàn diện Tập đoàn Ecopark.

Trụ sở chính của Tập đoàn Ecopark hiện nay có địa chỉ tại khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.
Trong khi đó, mới đây, CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) đề xuất cắt giảm hơn 4.267 m2 mặt hồ Thành Công (Ba Đình) để xây khu nhà tái định cư cho cư dân các khu tập thể cũ trong khu vực, đồng thời bù lại phần diện tích đó bằng cách mở rộng diện tích công viên và hồ về phía trung tâm khu đô thị.
Mưu đồ lợi ích tư lợi quên người dân
Đề xuất này ngay lập tức bị các chuyên gia phản bác và cho rằng có mưu đồ lợi ích nhóm đứng sau đó mà quên đi lợi ích của người dân và môi trường.

TS. KTS Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, cho rằng Hà Nội là một thành phố đặc thù với rất nhiều diện tích mặt nước, nhưng trong quá trình phát triển, một diện tích tương đối lớn bị hao hụt. Riêng với hồ Thành Công, ông Quảng cho rằng đây là một không gian đã định hình, nằm trong cấu trúc không gian đô thị. Nếu lấp hồ, giảm diện tích mặt nước sẽ làm suy giảm cảnh quan, cây xanh, suy giảm tác động tích cực của môi trường, ảnh hưởng đến định hướng phát triển đô thị xanh, thông minh sau này. Bản thân doanh nghiệp cũng có lý lẽ riêng khi đưa ra đề xuất lấp một phần hồ để xây chung cư, trong đó quan trọng nhất là đảm bảo lợi nhuận. Tuy nhiên, lợi ích khi thực hiện một dự án phải tính từ 3 phía là thành phố, người dân và doanh nghiệp, nếu chỉ chú trọng vào lợi ích của doanh nghiệp thì vấn đề cảnh quan, môi trường của thành phố sẽ bị trả giá.

Ông Nguyễn Huy Toản, Chủ tịch UBND phường Thành Công, trước đây nhà đầu tư đã đề xuất và vừa qua cũng có báo cáo TP phương án lấp một phần hồ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề xuất, chưa có bất kỳ việc khảo sát, điều tra lấy ý kiến người dân. Phương án cải tạo chung cư cũ lấp một phần hồ hay giữ nguyên hồ Thành Công như hiện nay nên để người dân tự lựa chọn. Người dân tại khu vực đó sẽ chọn phương án nào bảo đảm được môi trường, cuộc sống của chính họ.

Theo đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, nhiều phương án cải tạo chung cư cũ vừa trình Hội đồng Kiến trúc quy hoạch TP có điểm hạn chế rất lớn là đều đề xuất tăng nhà cao tầng, làm giảm nhiều chỉ tiêu về diện tích cây xanh, trường học và tạo áp lực rất lớn lên hạ tầng. Trong khi đó, Hà Nội đang khó điều tiết giảm dân số nội đô nhằm cải thiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Trong điều kiện hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tại các khu vực nghiên cứu quy hoạch hiện nay chưa được đầu tư hoàn chỉnh theo quy hoạch được duyệt, việc các nhà đầu tư đề xuất tăng tầng cao công trình và quy mô dân số không phù hợp với định hướng quy hoạch chung và quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô Hà Nội. Do đó, một số nội dung đang vượt quá thẩm quyền quyết định của UBND TP Hà Nội và phải báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

Nhiều người dân sống quanh khu vực hồ Thành Công cho biết họ chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ phía chính quyền và nhà đầu tư trong kế hoạch cải tạo chung cư cũ lấp một phần hồ Thành Công.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho biết, đề xuất lấp hồ Thành Công là phản cảm.

Theo ông, hồ Thành Công là diện tích điều tiết nước cho toàn khu vực đó và cả thành phố. Vì thế, ngay cả khi doanh nghiệp nói sẽ mở rộng hồ hơn thì chắc chắn chưa tính tới sự biến đổi về sinh thái, mô hình sử dụng đất vì hồ nước còn liên quan tới vấn đề thoát nước mặt, liên quan tới địa chất, thủy văn.

“Hồ Thành Công đã tồn tại từ nhiều năm, nên đề xuất lấp một phần là không thể chấp nhập được”, ông Nghĩa cho hay.

ông Đỗ Viết Chiến – Nguyên Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng, trong định hướng cải tạo các khu chung cư cũ, việc tuân thủ quy hoạch chung được quy định rất rõ. Đặc biệt, trong Luật Thủ đô đã khẳng định, cải tạo các chung cư cũ phải tuân thủ theo quy hoạch chung.

Vấn đề tiếp theo được đặt ra là giữ nguyên không gian xanh, mặt nước. Trong khi cây xanh, mặt nước đang được người dân hết sức quan tâm, nhiều nơi, nhiều chỗ, người dân quyết tâm biến bãi rác thành khu cây xanh, thì doanh nghiệp chủ động đề xuất giảm diện tích không gian xanh là không ổn.

Bênh cạnh đó, việc doanh nghiệp thực hiện tái định cư tại chỗ, rồi lại tiếp tục xây dựng cải tạo chung cư cũ tại vị trí cũ sẽ làm tăng dân số cho cả khu vực khi có cả dân cư mới đến cộng với số dân tái định cư.

“Hiện nay, các vấn đề về môi trường và cảnh quan ngày càng trở nên quan trọng trong quá trình đô thị hóa. Với Hà Nội, cảnh quan cây xanh và mặt nước là rất quan trọng, mặt nước không chỉ làm đẹp cảnh quan mà hồ còn để điều tiết nước”, ông Chiến nhấn mạnh.

Mời bạn đóng góp ý kiến cho thông tin đa chiều hơn
Chú ý: Thông tin của được photbds.com tổng hợp tự động từ Internet. Việc dùng thông tin của để phá hoại hoặc Spam là chúng tôi không chịu trách nhiệm. Chúng tôi không đảm bảo thông tin này Chính xác.